Khai thác tính năng nổi bật trên LG Nexus 5.

Đăng lúc 22/11/2014 16:03:24

Những sản phẩm Nexus mỗi khi ra đời đều được nhà sản xuất Google trang bị cho nền tảng hệ điều hành mạnh nhất do chính hãng sản xuất. Và LG Nexus 5 cũng không phải là một ngoại lệ, Nexus 5 được trang bị nền tảng hệ điều hành Android 4.4 Kitkat ngay từ khi bán ra, với trang bị một số cải tiến và các ứng dụng.

Đây là phiên bản đầy hứa hẹn mà Google đã rất tâm đắc với khả năng chạy đa nhiệm tốt. Có lẽ mục đích của Google không phải là phát triển chuyên sâu mà là phát triển rộng khắp. Chính vì vậy mà những cải tiến của nền tảng Android 4.4 Kitkat trên Nexus 5 không thật sự đa dạng và chỉ có một số điểm cải tiến đáng chú ý.


LG Nexus 5 điện thoại thông minh cao cấp, cấu hình tốt, tính năng hấp dẫn.

Những tiện ích mà Android 4.4 Kitkat mang lại cho Nexus 5.

 

Đầu tiên phải kể đến giao diện Google Now gần giống với giao diện BlinkFeed của HTC. Giao diện này nằm ở phía bên trái của giao diện chính giúp hiển thị nhanh các thông tin hữu ích cho người dùng, kèm theo tính năng nhận diện giọng nói khá hữu ích.


Máy hỗ trợ tính năng xử lý lệnh bằng giọng nói.

Ở bản Android 4.4 Kitkat trên Nexus 5, Google cũng đã trang bị thêm một phần mềm nhắn tin là Hangouts từ đó tích hợp cả các tin nhắn MMS, SMS và các cuộc hội thoại Hangouts trong cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, việc tích hợp này lại thật sự chưa tốt, tin nhắn SMS và cuộc hội thoại Hangouts của cùng 1 người lại được chia thành 2 mục khác nhau khiến cho việc theo dõi tin nhắn là khá khó khăn, không giống như trên iMessage của iPhone.


Google cũng đã trang bị thêm một phần mềm nhắn tin là Hangouts cho Nexus 5.

Ứng dụng gọi điện trên máy cũng đã được thay đổi, trong đó có tính năng tự nhận diện số điện thoại không có trong danh bạ mà theo cơ sở dữ liệu của Google tự động cung cấp. Nhờ đó nếu nhận điện từ một nhà hàng, một công ty hay một cơ sở nào đó thì nhờ Google bạn có thể biết ngay tên hoặc vị trí của đối tượng đang gọi cho bạn kể cả khi số điện thoại đó không được lưu trong danh bạ.


Giao diện Google Now trên máy gần giống với giao diện BlinkFeed của HTC.

Trải qua nhiều phần mềm thử nghiệm như Benchmark hay Antutu thì có thể thấy LG Nexus 5 là một trong những smartphone tốt nhất, với cấu hình mạnh, chạy chip xử lý của Quanconm Snapdragon 800 4 nhân có tốc độ 2.3 GHz, Ram 2GB cùng chip đồ họa Adreno 330.


Máy chạy video mượt mà, hình ảnh nét.

Ngoài ra nhờ trang bị nền tảng Android 4.4 Kitkat mới nhất giúp cho máy thực hiện mượt mà với mọi tác vụ. Với cấu hình này thì việc mở hay tắt các ứng dụng như Game gần như không có độ trễ, thao tác cảm ứng vô cùng nhạy bén.


Hỗ trợ chạy đa nhiệm tốt.

Về thời lượng pin, Nexus 5 được cải thiện đáng kể so với thế hệ trước. Nhờ được trang bị nền tảng hệ điều hành Android 4.4 Kitkat cùng với tính năng tiết kiệm pin mới được tích hợp, máy cho thời gian sử dụng ấn tượng.


Nexus 5 cho bạn thoải mái lướt web trong 1 ngày.

Pin trên máy có dung lượng 2330 mAh đủ để cho bạn có những trải nghiệm như lướt web, chơi game, xem phim hay chat chit với bạn bè liên tục được khoảng 1 ngày. Còn nếu dùng với thời gian ít thì máy có thể hỗ trợ dùng khoảng 2 ngày.

 

Thế mạnh và điểm yếu trên công nghệ camera của Nexus 5.

 

Camera của Nexus 5 chỉ có thể hoạt động tốt vào ban ngày. Với trang bị 8MP nhưng vẫn được tích hợp chế độ ổn định hình quang học OIS, Nexus 5 cho chất lượng ảnh chụp ở điều kiện đủ sáng, khả năng lấy nét nhanh và xóa phông không thua kém gì các camera phone cao cấp hiện nay, thậm chí còn nhỉnh hơn các đối thủ về tính chân thực của bức ảnh.


Camera chính trên máy được trang bị kèm công nghệ ổn định hình quang học OIS.

Khả năng chụp HDR+ cũng là một thế mạnh trên Nexus 5 khi cho ra những bức ảnh vô cùng chất lượng ngay cả ở điều kiện thường dù cho xử lý HDR+ trên Nexus 5 là hơi chậm khiến cho chúng ta phải chờ đợi mỗi khi chụp.


Cho chất lượng ảnh chụp cao ở điều kiện đủ sáng.

Và cũng không thể không nói đến những điểm yếu trong giao diện chụp ảnh, chụp ảnh thiếu sáng và khả năng bắt nét vào buổi tối. Ứng dụng camera trên Nexus 5 có giao diện Setting khá phức tạp và gây ra những khó khăn nhất định cho chúng ta khi lựa chọn tùy chỉnh các chế độ hay thông số chụp ảnh theo ý muốn.


Trong điều kiện kém sáng, ảnh chụp hay bị noise.

Hơn nữa khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng không ổn định sẽ cho ra những bức ảnh thường bị out nét, do khả năng bắt nét nhanh trong điều kiện kém sáng của Nexus 5 không thực sự tốt, và một phần cũng do thời gian xử lý hay nói đúng hơn tốc độ chụp ảnh trên Nexus 5 là rất chậm.


Ở điều kiện dư sáng, ảnh chụp thường bị cháy sáng.

So với Nexus 4 chỉ nhỉnh hơn chút xíu do được hỗ trợ thêm công nghệ ổn định hình quang học OIS, nhưng mức độ cải thiện lại chưa thật sự đáng kể. Có lẽ thứ mà Google thật sự quan tâm trên các sản phẩm của mình không nằm nhiều ở camera mà nằm ở phần mềm. Với giá bán khá thấp, Nexus 5 thật sự là chiếc smartphone đáng sở hữu nhất hiện nay.

Tin cũ hơn
Chọn chủ đề ?
Các thương hiệu nổi bật